วันพฤหัสบดีที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ขนมปังหวานไส้ไก่

ดีจ้า ^^ วันนี้เราจะมาทำขนมปังกันบ้างน้าาา ซึ่งเป็นขนมปังเมนูแรกในบล็อกเลย นั่นก็คือ "ขนมปังหวานไส้ไก่" ไปดูวิธีทำกันเลยยยย ><"
ขนมปังหวานไส้ไก่

*ส่วนผสม*

แป้งขนมปัง                                     800 กรัม
แป้งเค้ก,วิปครีมชนิดจืด อย่างละ     200 กรัม
ยีสต์ผง                                              30 กรัม
สารเสริมคุณภาพ                                 5 กรัม
น้ำตาลทราย                                    150 กรัม
เกลือป่น                                               1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า                                           400 กรัม
ไข่ไก่                                                  2 ฟอง
เนยสดชนิดเค็ม                               175 กรัม
เนยขาวสำหรับทาพิมพ์
ไข่ไก่ ,เนยสดชนิดเค็ม สำหรับทาหน้าขนมปัง
*วิธีทำ*
1.ร่อนแป้งขนมปังและแป้งเค้กลงอ่างผสม เติมยีสต์ผงและสารเสริมคุณภาพ
2.ผสมน้ำตาลทราย วิปครีม น้ำเปล่า ไข่ไก่ และเกลือป่น คนจนส่วนผสมละลายดี เทลงในส่วนผสมแป้งที่ร่อนเตรียมไว้ นวดเข้าด้วยกันจนส่วนผสมจับตัวเป็นก้อน เติมเนยสดนวดต่อจนส่วนผสมเนียนและจับตัวเป็นก้อนดี ปั้นแป้งไว้เป็นก้อนกลมพักไว้ประมาณ 15 นาที
3.ไล่อากาศในแป้ง แบ่งแป้งเป็นก้อนตามขนาดที่ต้องการ คลึงแป้งเป็นก้อนกลมพักไว้ประมาณ 15 นาที
4.แผ่ก้อนแป้งให้บาง ไส่ไส้ตามต้องการ ปิดตะเข็บให้สนิท วางเรียงบนถาดที่ทาด้วยเนยขาวบางๆพักไว้จนแป้งขึ้นเป็นสองเท่า ทาผิวหน้าขนมด้วยไข่ไก่บางๆ นำเข้าอบอูณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 10-15 นาที หรือจนสุกเหลือง ทาหน้าขนมด้วยเนยสดบางๆจนทั่ว พักขนมบนตะแกรงจนเย็นสนิท
*ส่วนผสมไส้ไก่*
เนื้อไก่สับหยาบ                            300 กรัม
หอมใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก        200 กรัม
มันฝรั่งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก            500 กรัม
ซอสปรุงรส                                       2 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม,ผงกระหรี่ อย่างละ      1 ข้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น                                      1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย                                     1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น                                      1 1/2 ช้อนชา
เนยสดชนิดเค็ม                                 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า
*วิธีทำ*
1.ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่เกลือป่นเล็กน้อย นำมันฝรั่งที่หั่นแล้วลงต้มพอสุก ตักขึ้นพักไว้คลายความร้อน
2.ตั้งกระทะใส่เนยสดพอละลาย นำหอมใหญ่ลงผัดพอสุกนิ่ม ใส่เนื้อไก่ มันฝรั่ง ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซอสเห็ดหอม พริกไทยป่น ผงกระหรี่ น้ำตาลทราย และเกลือป่นผัดให้เข้ากันและแห้ง ชิมรสตามชอบ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น