ขนมปังหวานไส้แอปเปิ้ล
*ส่วนผสม*
แป้งขนมปัง 800 กรัม
แป้งเค้ก 200 กรัม
ผงวานิลลา 1 1/2 ช้อนชา
สารเสริมคุณภาพ 2 1/2 ช้อนชา
ยีสต์ผง 1 1/2 ช้อนชา
นมผง 50 กรัม
น้ำตาลทราย 250 กรัม
เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เนยสดชนิดเค็ม 120 กรัม
วิปครีมชนิดจืด 200 กรัม
น้ำเย็นจัด 300 กรัม
ไข่ไก่, เนยสดชนิดเค็ม สำหรับทาหน้าขนม
*วิธีทำ*
1.ร่อนแป้งขนมปัง แป้งเค้ก สารเสริมคุณภาพ นมผงและผงวานิลลาเข้าด้วยกัน ใส่ผงยีสต์พักไว้
2.ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น ไข่ไก่ วิปครีม และน้ำเย็นจัดให้เข้ากันเทลงผสมในแป้ง นวดพอเป็นก้อน ใส่เนยสด นวดจนส่วนผสมแป้งไม่ติดมือ นำแป้งมาคลึงเป็นก้อนพักไว้ 10 นาที
3.ไล่อากาศในแป้ง แบ่งแป้งเป็นก้อนตามขนาดหรือประมาณ 40 กรัม คลึงให้เป็นก้อน พักไว้ 10 นาที
4.แผ่ก้อนแป้งแล้วคลึงเป็นก้อนกลมแผ่แป้งแล้วใส่ไส้แอปเปิ้ล เรียงใส่ถ้วยที่ทาด้วยเนยขาวและพักไว้ให้ขึ้นฟูเป็นสองเท่าใช้แปรงผิวนุ่มจุ่มในไข่ไก่ทาผิวหน้าขนมบางๆ นำเข้าอบที่อูณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 20-30 นาที หรือจนขนมสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ ทาผิวหน้าด้วยเนยสดบางๆจนทั่ว พักขนมบนตะแกรงจนเย็นสนิท
*ส่วนผสมไส้แอปเปิ้ล*
แอปเปิ้ลเขียว 3 ลูก
น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม 25 กรัม
ผงซินนามอน 1/2 ช้อนชา
ลูกเกดขาว, ดำ อย่างละ 100 กรัม
*วิธีทำ*
1.หั่นแอปเปิ้ลเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
2.ตั้งกระทะพอร้อน ใส่เนยสด แอปเปิ้ล ลงผัด เติมน้ำตาลทรายแดง ลูกเกด และผงซินนามอน คลุกเคล้าให้เข้ากัน พอแอปเปิ้ลเริ่มสุก ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น