วันอังคารที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ขนมปังหวานไส้แอปเปิ้ล

ขนมปังหวานไส้แอปเปิ้ล

*ส่วนผสม*
แป้งขนมปัง               800 กรัม
แป้งเค้ก                     200 กรัม
ผงวานิลลา              1 1/2 ช้อนชา
สารเสริมคุณภาพ     2 1/2 ช้อนชา
ยีสต์ผง                    1 1/2 ช้อนชา
นมผง                          50 กรัม
น้ำตาลทราย              250 กรัม
เกลือป่น                  1 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่                             1 ฟอง
เนยสดชนิดเค็ม         120 กรัม
วิปครีมชนิดจืด           200 กรัม
น้ำเย็นจัด                   300 กรัม
ไข่ไก่, เนยสดชนิดเค็ม สำหรับทาหน้าขนม
*วิธีทำ*
1.ร่อนแป้งขนมปัง แป้งเค้ก สารเสริมคุณภาพ นมผงและผงวานิลลาเข้าด้วยกัน ใส่ผงยีสต์พักไว้
2.ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น ไข่ไก่ วิปครีม และน้ำเย็นจัดให้เข้ากันเทลงผสมในแป้ง นวดพอเป็นก้อน ใส่เนยสด นวดจนส่วนผสมแป้งไม่ติดมือ นำแป้งมาคลึงเป็นก้อนพักไว้ 10 นาที
3.ไล่อากาศในแป้ง แบ่งแป้งเป็นก้อนตามขนาดหรือประมาณ 40 กรัม คลึงให้เป็นก้อน พักไว้ 10 นาที
4.แผ่ก้อนแป้งแล้วคลึงเป็นก้อนกลมแผ่แป้งแล้วใส่ไส้แอปเปิ้ล เรียงใส่ถ้วยที่ทาด้วยเนยขาวและพักไว้ให้ขึ้นฟูเป็นสองเท่าใช้แปรงผิวนุ่มจุ่มในไข่ไก่ทาผิวหน้าขนมบางๆ นำเข้าอบที่อูณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 20-30 นาที หรือจนขนมสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ ทาผิวหน้าด้วยเนยสดบางๆจนทั่ว พักขนมบนตะแกรงจนเย็นสนิท
*ส่วนผสมไส้แอปเปิ้ล*
แอปเปิ้ลเขียว                       3 ลูก
น้ำตาลทรายแดง                50 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม                   25 กรัม
ผงซินนามอน                     1/2 ช้อนชา
ลูกเกดขาว, ดำ อย่างละ    100 กรัม
*วิธีทำ*
1.หั่นแอปเปิ้ลเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
2.ตั้งกระทะพอร้อน ใส่เนยสด แอปเปิ้ล ลงผัด เติมน้ำตาลทรายแดง ลูกเกด และผงซินนามอน คลุกเคล้าให้เข้ากัน พอแอปเปิ้ลเริ่มสุก ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น